Home Đào Tạo Nghề Thiết kế đồ họa là học những gì? Cơ hội việc làm...

Thiết kế đồ họa là học những gì? Cơ hội việc làm có rộng mở

277
0

Nếu đang chuẩn bị bước vào ngành học thiết kế đồ họa, bạn đã tìm đúng nơi để tìm hiểu thiết kế đồ họa cần học những gì rồi nhé!

Thiết kế đồ họa cần học những gì? 

Nội Dung

Để đi sâu về ngành thiết kế đồ học cần học gì bạn nên biết thiết kế là ngành đòi hỏi sự sáng tạo, bên cạnh yếu tố nghệ thuật thì thiết kế đồ họa còn đòi hỏi tính nghệ thuật trong đó nên chúng tôi mong muốn chia sẻ để các bạn có thể chuẩn bị hành trang cho mình tốt hơn.

1. Học về lịch sử thiết kế đồ họa 

Tìm hiểu về lịch sử ngành

Bằng cách tìm hiểu lịch sử thiết kế, các phong trào và nhà thiết kế, bạn sẽ hiểu rõ hơn và đánh giá cao hơn công việc của các nhà thiết kế thời trước mà còn lấy cảm hứng từ các thực tiễn thiết kế hiện tại. Điều này sẽ cho phép bạn đa dạng hóa sở thích của mình và tìm hiểu về những gì tạo nên thiết kế đẹp. Khi bạn điều hướng các lĩnh vực thiết kế khác nhau, hãy bắt đầu chọn các lĩnh vực mà bạn bị thu hút và tìm hiểu thêm về chủ đề đó để khám phá niềm đam mê của bạn nằm ở đâu và các lĩnh vực bạn muốn khám phá thêm. 

Là một nhà thiết kế, bạn sẽ cống hiến cuộc đời mình để học các kỹ thuật và quy trình mới. Có kiến ​​thức về lịch sử thiết kế sẽ làm phong phú thêm kỹ năng của bạn với tư cách là một nhà thiết kế khi bạn tìm hiểu thêm về nghề và các phong trào thiết kế trong quá khứ. Kiến thức về các phong trào và những nhà thiết kế trong quá khứ sẽ làm phong phú thêm kỹ năng của bạn, thông báo cách tiếp cận của bạn với các dự án mới và đóng vai trò là nguồn cảm hứng cho công việc bạn sẽ tạo ra.

Nếu đang học ở trường đại học thì trong những năm đầu tiên bạn sẽ được đào tạo những môn học lịch sử thiết kế, phong trào,.. Nếu bạn tự học thì có thể đến các nhà sách hay thư viện công cộng để tìm mua và chọn sách này. 

2. Nắm vững các nguyên tắc và quy trình Thiết kế

Thiết kế đồ họa là sự truyền đạt hiệu quả bằng hình ảnh của một ý tưởng hoặc khái niệm. Thiết kế ở xung quanh chúng ta — từ bao bì và biểu tượng thực phẩm đến áp phích quảng cáo — thiết kế là một phần hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta, lôi kéo chúng ta mua một sản phẩm hoặc thực hiện một công việc hàng ngày như sử dụng một ứng dụng trên điện thoại của bạn. 

Mọi nhà thiết kế đều biết 5 nguyên tắc chính của thiết kế là liên kết, lặp lại, tương phản, phân cấp và cân bằng. Những nguyên tắc này giúp tạo ra một thiết kế gắn kết, ổn định, tổ chức, nhất quán, tác động và một thông điệp rõ ràng. Bằng cách tuân theo những nguyên tắc cơ bản này, các nhà thiết kế có thể giải quyết các vấn đề về hình ảnh và khái niệm như một phần của quá trình thiết kế , từ nghiên cứu đến hình thành ý tưởng và kết quả cuối cùng trả lời ngắn gọn cho khách hàng. 

Để một thiết kế thành công cần phải tuân thủ các nguyên tắc thiết kế cơ bản này và cách mỗi nguyên tắc hoạt động cùng nhau. Căn chỉnh giúp tạo ra một thiết kế gắn kết và có trật tự hơn. Và thông qua sự lặp lại, thiết kế được củng cố bằng cách liên kết các yếu tố với nhau thông qua sự liên kết, tạo ra một phong cách thị giác quen thuộc và nhất quán. 

Mặt khác, độ tương phản là một phương pháp để tạo ra điểm nhấn trong thiết kế nhằm tạo ra tác động, có thể được nhìn thấy trong các lựa chọn màu sắc, tỷ lệ hoặc làm cho văn bản cụ thể trở nên đậm nét, từ đó tạo ra tiêu điểm trung tâm. Để tạo ra một tổ chức trong thiết kế của bạn, hệ thống phân cấp giúp tạo ra một hệ thống trong đó mỗi yếu tố được tổ chức theo mức độ quan trọng. Để đạt được sự cân bằng, thiết kế cần phải có cấu trúc thông qua đối xứng.

3. Tìm hiểu kỹ về kiểu chữ

Kiểu chữ liên quan đến cách bản sao được định dạng và sắp xếp trong một bố cục và đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế đồ họa. Kiểu bao gồm các kiểu chữ, kích thước điểm, khoảng cách dòng, khoảng cách giữa các chữ cái và kerning. Khi bạn điều hướng theo cách của mình trong thiết kế, bạn sẽ tìm hiểu về sự khác biệt giữa sans serif và serif, nâng cao kiến ​​thức của bạn về các kiểu chữ và tìm hiểu những phông chữ nào kết hợp tốt với nhau. 

Kiểu chữ mang lại đặc điểm cho một thương hiệu và rất quan trọng đối với tất cả các giao tiếp, từ bản sao tạp chí đến quảng cáo và biểu trưng. Bằng cách hiểu rõ về kiểu chữ, bạn sẽ có thể biện minh cho các lựa chọn kiểu chữ trong công việc của mình và có thể nâng tầm thiết kế. Ngoài vai trò trung tâm trong việc truyền đạt ý tưởng, loại hình còn mang lại cho thiết kế một tâm trạng cụ thể thông qua giọng nói. 

Kiểu chữ có thể được tạo bằng tay hoặc bằng kỹ thuật số, nhưng cũng cần lưu ý đến các chuyên môn khác nhau trong kiểu chữ. Hãy cùng xem xét chi tiết về chữ, thiết kế kiểu chữ và sắp chữ để tìm hiểu thêm về từng thứ:

 • Chữ: các mẫu chữ vẽ tùy chỉnh được tạo bằng tay hoặc kỹ thuật số có thể được sử dụng cho logo, tranh tường, bảng hiệu, tác phẩm nghệ thuật album, quảng cáo, sản phẩm, lời mời đám cưới và hơn thế nữa. 
 • Thiết kế kiểu chữ: là việc tạo ra các ký tự kiểu có thể là tập hợp đầy đủ từ A-Z (cùng với chữ số, dấu câu, dấu). Mặc dù một số kiểu chữ chứa toàn bộ, những kiểu chữ khác có thể bị giới hạn chỉ ở dạng chữ hoa hoặc chữ thường. Các ký tự được tạo trong một chương trình dựa trên vector như Adobe Illustrator trước khi chuyển sang một ứng dụng như Fontographer để tinh chỉnh thêm.
 • Sắp chữ: là quá trình sắp xếp văn bản trong một bố cục, cho dù đó là một tờ báo, tờ rơi hay tạp chí. Trình sắp chữ thường hoạt động với các khối văn bản lớn và thiết lập cấu trúc phân cấp cho các tiêu đề, trích dẫn, chú thích, v.v.

4. Nghiên cứu nguyên tắc cơ bản về màu sắc 

Màu sắc ảnh hưởng đến tâm trạng và tính cách của một thiết kế. Cách tốt nhất để tìm hiểu về sự kết hợp màu sắc là xem tác phẩm của các nhà thiết kế và studio khác. Sau đó, bạn có thể bắt đầu tạo bảng cảm hứng của riêng mình với các bảng màu gợi lên những tâm trạng khác nhau. Bạn cũng có thể khám phá Color CC của Adobe để thử nghiệm thêm với các kết hợp màu sắc khác nhau. Bảng màu có thể được tạo từ ảnh, bản in, mẫu hoặc bất kỳ đồ họa nào khác mà bạn tìm thấy. 

Màu sắc là một phần quan trọng của thiết kế. Đó có thể được sử dụng để ảnh hưởng đến tâm trạng của thiết kế và thương hiệu, được sử dụng như một công cụ để thuyết phục và lôi kéo. Các nhà thiết kế tìm hiểu về ý nghĩa của từng màu sắc, cách kết hợp màu sắc và cách sử dụng các bảng màu để tạo ra tác động cảm xúc. Khi lựa chọn màu sắc cho một thiết kế, điều quan trọng là phải có một nền tảng vững chắc về màu sắc và tính khoa học đằng sau. Bằng cách hiểu lý thuyết màu sắc, nhà thiết kế có thể đưa ra lựa chọn phù hợp trong các lựa chọn màu sắc để đảm bảo thương hiệu nổi bật và phù hợp với đối tượng mục tiêu. 

5. Hiểu rõ về thuật ngữ thiết kế

Khi bạn bắt đầu học về thiết kế đồ họa, điều quan trọng là phải làm quen với thuật ngữ để bạn có thể nói cùng một ngôn ngữ với các nhà thiết kế khác. Chúng tôi đã tổng hợp danh sách 120 thuật ngữ thiết kế để giúp bạn hiểu ý nghĩa đằng sau mỗi thuật ngữ. 

Một số thuật ngữ phổ biến mà bạn có thể đã nghe nói đến bao gồm tỷ lệ vàng, quy tắc một phần ba, phân cấp, kerning, dẫn đầu, theo dõi và x-height. Bằng cách trở nên thông thạo các thuật ngữ thiết kế phổ biến, bạn sẽ có thể hiểu “thiết kế nói” khi gặp gỡ các nhà thiết kế khác cũng như giao tiếp với nhóm của bạn.

6. Các chương trình thiết kế tổng thể

Là một nhà thiết kế, bạn sẽ cần tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về Adobe Creative Cloud (Illustrator, InDesign, Photoshop) và Sketch để tìm hiểu cách làm việc với chúng cùng nhau để tạo ra mọi thứ từ biểu trưng đến áp phích hoặc sách. Bằng cách thành thạo các chương trình thiết kế cần thiết, bạn sẽ có thể giải quyết các bản tóm tắt của khách hàng một cách dễ dàng. Bốn điều hàng đầu bạn cần bắt đầu bao gồm: 

 • Adobe Illustrator: là một chương trình dựa trên vector cho phép bạn tạo các hình dạng và vẽ bằng công cụ bút. Điều tuyệt vời về công cụ này, cho phép bạn tạo ra một loạt các tác phẩm nghệ thuật từ biểu trưng đến biểu tượng và hình minh họa. Thêm vào đó, mỗi đồ họa có thể được sao chép và mở rộng đến bất kỳ kích thước nào là một vector. 
 • Adobe InDesign: là một công cụ bố cục có thể được sử dụng cho cả kỹ thuật số và in ấn, hoạt động gắn kết với Photoshop và Illustrator. Theo tiêu chuẩn của ngành, đây là một chương trình mạnh mẽ để tạo tài liệu nhiều trang, tạo các trang chính và kiểu đoạn văn có thể được sử dụng để tạo mọi thứ từ tạp chí đến tài liệu quảng cáo.
 • Adobe Photoshop: là một chương trình mạnh mẽ được sử dụng bởi nhiều chuyên gia sáng tạo từ nhà thiết kế đến nhà phát triển và nhiếp ảnh gia. Mục đích của chương trình là để chỉnh sửa hình ảnh, chỉnh sửa hình ảnh, thao tác hình ảnh và tạo ra các tác phẩm. 
 • Sketch: là tiêu chuẩn cho các nhà thiết kế kỹ thuật số. Chương trình kết hợp các vectơ với các hiệu ứng hình ảnh cơ bản làm. Phần mềm trở thành một chương trình rất trực quan để sử dụng cho việc thiết kế các ứng dụng và trang web.

Để học và làm trong ngành này bạn phải đầu tư một máy tính với cấu hình cao và tốt nhất với màu sắc rõ ràng để khi thiết kế bạn có thể nhận diện được màu sắc trên bản thiết kế của bạn. 

7. Lấy cảm hứng sáng tạo

Xem qua các blog thiết kế , sách thiết kế , tạp chí sáng tạo và phương tiện truyền thông xã hội (Instagram, Pinterest, Behance) là một điểm khởi đầu tốt để khám phá loại hình thẩm mỹ mà bạn hướng tới. Bằng cách học hỏi từ công việc của các nhà thiết kế khác, bạn bắt đầu tìm hiểu về các phong cách khác nhau và xu hướng hiện tại. Theo thời gian, bạn sẽ bắt đầu phát triển phong cách cá nhân của riêng mình dựa trên sở thích của bạn. 

Là một người sáng tạo, thật tốt khi biết những xu hướng mới nhất là gì và những nhà thiết kế khác đang tạo ra những gì. Bằng cách theo dõi các blog, bạn có thể có được nguồn cảm hứng và có thể nhận được một vài ý tưởng mới trong quá trình này. Chúng tôi đã tổng hợp nguồn tài nguyên tuyệt vời này gồm 50 blog về nghệ thuật và thiết kế mà bạn có thể khám phá để có thể cập nhật những gì đang diễn ra trong không gian sáng tạo, cũng như thúc đẩy các dự án sáng tạo của bạn về phía trước. Dưới đây là một số cách giúp bạn bắt đầu: 

 • Tạo bởi Adobe: tạp chí theo quảng cáo, dành cho quảng cáo — có sẵn trực tuyến và dưới dạng ứng dụng dành cho thiết bị di động. Ghé thăm họ để lấy cảm hứng và hướng dẫn về nhiếp ảnh, minh họa, thiết kế đồ họa, thiết kế web, đồ họa chuyển động, âm thanh / video, xây dựng thương hiệu và hơn thế nữa.
 • 99U: do Adobe khởi xướng nhằm mục đích trợ giúp các chuyên gia sáng tạo trong sự nghiệp của họ. Các bài viết thực tế cung cấp hướng dẫn về năng suất, thói quen làm việc tích cực, cân bằng công việc và cuộc sống, xây dựng thương hiệu cá nhân, khả năng lãnh đạo và nhiều hơn nữa.
 • Wix Creative : cung cấp nội dung tuyệt vời cho quảng cáo, từ cảm hứng đến mẹo và tài nguyên với các hướng dẫn hữu ích về các chủ đề từ bảng tâm trạng đến tạo danh mục đầu tư trực tuyến.
 • Đó là điều tốt đẹp: là một nguồn tài nguyên công nghiệp phổ biến cho các bài báo hàng đầu về thiết kế, nghệ thuật và minh họa trên khắp thế giới. 
 • The Inspiration Grid : tạp chí trực tuyến giới thiệu tài năng sáng tạo toàn cầu, cung cấp cho bạn những gì tốt nhất về nghệ thuật, nhiếp ảnh, minh họa, thiết kế và kiểu chữ.

8. Tham gia xã hội 

Các nền tảng truyền thông xã hội như Dribbble, Behance và Instagram là những nguồn tài nguyên tuyệt vời để không chỉ khám phá tác phẩm của các nhà sáng tạo khác mà còn là cơ hội để kết nối với các nhà thiết kế khác từ khắp nơi trên thế giới mà bạn ngưỡng mộ. Bằng cách thường xuyên xuất bản tác phẩm của mình trên các kênh này, chắc chắn bạn sẽ được các nhà thiết kế khác chú ý đến tác phẩm của mình. Những nền tảng này cho phép bạn chia sẻ công việc của mình và nhận phản hồi cho một cuộc trao đổi liên tục có thể giúp bạn phát triển với tư cách là một nhà thiết kế và có thể đạt được công việc tiếp theo của bạn. 

Bạn không bao giờ biết điều gì có thể phát triển từ một kết nối mới và tìm thấy một cơ hội bất ngờ. Thông qua phương tiện truyền thông xã hội, bạn có thể trao đổi trong các cuộc trò chuyện với các nhà thiết kế khác, chia sẻ tác phẩm mới nhất của mình và yêu cầu phản hồi từ người mà bạn ngưỡng mộ. Hãy tương tác, tham gia các nhóm và theo dõi các công ty mà bạn tôn trọng. Muốn biết một số mẹo để nắm vững chiến lược truyền thông xã hội của bạn và quyết định kênh nào bạn nên chia sẻ công việc của mình?

 Sau đó, đọc danh sách các mẹo này cho Instagram, Twitter, Pinterest, LinkedIn, Facebook và các trang web danh mục đầu tư.

Cơ hội việc làm cho ngành thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ họa có nhiều cơ hội việc làm như:

 • Nhà thiết kế nhận dạng thương hiệu / trực quan: cho dù là cá nhân, công ty khởi nghiệp hay công ty nhỏ, mỗi doanh nghiệp đều có câu chuyện độc đáo để kể. Là một nhà thiết kế, bạn sẽ làm việc với khách hàng để phát triển bản sắc thương hiệu nhằm đưa thương hiệu vào cuộc sống.
 • Nhà thiết kế quảng cáo & tiếp thị vì quảng cáo ở xung quanh chúng ta, từ áp phích biển quảng cáo đến quảng cáo trên mạng xã hội và quảng cáo trên Youtube, vai trò của nhà thiết kế quảng cáo là tạo ra một khái niệm nhắm mục tiêu nhân khẩu học của sản phẩm. 
 • Digital Designer: đề cập đến thiết kế được sản xuất trên màn hình và bao gồm mọi thứ từ Giao diện người dùng (UI) cho trang web đến ứng dụng. Là một nhà thiết kế kỹ thuật số, bạn sẽ làm việc trên tất cả các yếu tố hình ảnh cho trải nghiệm kỹ thuật số. Dựa trên thiết kế của bạn, các nhà phát triển giao diện người dùng viết mã để đưa sản phẩm cuối cùng vào cuộc sống. 
 • Nhà thiết kế sản phẩm: với tư cách là nhà thiết kế sản phẩm, bạn là một phần của toàn bộ quy trình thiết kế cho sản phẩm và có thể đảm nhiệm một trong những vai trò này — Nhà thiết kế tương tác hoặc UX, Nhà thiết kế đồ họa hoặc trực quan, Nhà nghiên cứu người dùng, Nhà phân tích dữ liệu, Người tạo mẫu hoặc Nhà chiến lược kinh doanh.
 • Nhà thiết kế biên tập: chịu trách nhiệm thiết kế tạp chí hoặc sách, chẳng hạn như tạo bìa, bố cục và đồ họa. Là một nhà thiết kế biên tập, bạn có trách nhiệm truyền đạt ý tưởng của bài biên tập.
 • Nhà thiết kế bao bì: tạo tác động đáng kể đến khả năng hiển thị của thương hiệu trên thị trường thông qua việc tạo ra bao bì cho thương hiệu mới hoặc thiết kế lại bao bì cũ có thể tác động lớn đến hình ảnh thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán sản phẩm. 
 • Nhà thiết kế kiểu chữ: kết hợp kiến ​​thức của họ về kiểu chữ để tạo kiểu chữ. Như bạn đã biết, kiểu chữ là một phần không thể thiếu trong giao tiếp bằng hình ảnh và người sắp chữ là những người cần thiết để thiết kế và biết những kiến ​​thức cơ bản của kiểu chữ. 
 • Thiết kế lấy con người làm trung tâm: còn được gọi là tư duy thiết kế thông báo tất cả các khía cạnh của thiết kế và quá trình thiết kế — xác định vấn đề và sau đó tìm ra giải pháp. Thực chất là tìm ra một cách hiệu quả để giải quyết vấn đề thiết kế. 
 • Design for Good: tập trung vào người dùng như một phần của thiết kế lấy con người làm trung tâm và thay đổi xã hội để có tác động tích cực và làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.
 • Đại lý quảng cáo hoặc Thiết kế tiếp thị nội bộ: khi bạn bắt đầu là một nhà thiết kế, bạn có thể tự hỏi mình xem bạn muốn làm việc tại một studio, đại lý quảng cáo hay nội bộ cho một công ty. Tất nhiên với sự lựa chọn bạn đưa ra luôn có những mặt tích cực. Với vai trò nội bộ, bạn sẽ là một phần của nhóm và làm việc theo các nguyên tắc của thương hiệu, trở thành chuyên gia trong định hướng chung của thương hiệu. Tuy nhiên, làm việc tại một đại lý, bạn sẽ làm việc trên nhiều loại sản phẩm và áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng của mình trong các ngành khác nhau. 
 • Freelancer: Muốn làm nghề tự do sau khi tốt nghiệp? Đó là một con đường tuyệt vời nếu bạn muốn làm việc từ mọi nơi trên thế giới! Làm việc với tư cách là một freelancer đi kèm với những trách nhiệm bổ sung khi bạn phải tìm kiếm khách hàng, xử lý các hợp đồng và xây dựng thương hiệu của riêng mình. 

Với những chia sẻ trên chắc hẳn các bạn đã biết thiết kế đồ họa cần học những gì rồi phải không nào, mong rằng các bạn yêu thích công việc mình đã chọn, cố gắng theo đuổi nghề và phát triển nghề. Mãi mãi sáng tạo mãi mãi thành công chúc!